Đàn ukulele và những điều cần biết

Đàn ukulele và những điều cần biết

Đàn ukulele và sự gắn kết với âm nhạc

Đàn ukulele là có họ với đàn guitar được biết đến như là một nhạc cụ không thể thiếu của người Mỹ tại Hawaii. Nó được dùng để biểu diễn những ca khúc thuộc âm nhạc dân tộc của người Mỹ tại đây.

Tại sao mà người ta lại xếp ukulele cùng họ với đàn guitar. Đó là sự giống nhau gần như tuyệt đối của cây ukulele với đàn guitar. Với chất liệu dây làm bằng nilon dẻo, mềm cùng với kích cỡ nhỏ gọn xinh xắn thi gần như âm thanh phả ra từ cây ukulele có tiếng mỏng hơn và trong sáng hơn. Đàn guitar thì không phải vậy nó có thể chơi được những âm thanh trầm bổng khác nhau bởi vì phím đàn guitar có dài hơn, có nhiều ngăn đàn hơn. So với ukulele thì chắc chắn sẽ có sự linh hoạt hơn nhiều.

Ngoài ra, nếu các bạn nào không biết chuyện này thì mình sẽ bật mí cho các bạn biết nếu bạn nào dùng capo lẹp vào ngăn 5 của đàn guitar thì chúng ta sẽ có được cây ukulele đúng trên chính cây đàn guitar của mình.

Đàn ukulele học như thế nào?

Đây là câu hỏi của hầu hết những người đam mê chơi ukulele tại Việt Nam. Những năm 2010 đến nay thì có rất nhiều bạn trẻ yêu thích và quan tâm đến ukulele. Tại sao lại như thế nhỉ?

  • Đàn ukulele thứ nhất là nhỏ gọn và dễ mang đi.
  • Tiếp theo là âm thanh của ukulele nghe vui tai hơn đàn guitar
  • Cũng do nhiều người cầm đàn guitar nhiều quá nên có thêm ukulele để tạo độ “chất” kèm theo đó là tăng thêm phần hào hứng cho âm nhạc sinh hoạt.

Đàn ukulele học có khó không?

Xin thưa với các bạn là hiện nay việc tìm kiếm 1 giáo trình chuyên về ukulele gần như là không có. Bởi lẻ nó chưa thật sự được nghiên cứu tại Việt Nam. Nếu các bạn nào biết đánh cũng chỉ là bắt trước lại từ những kĩ thuật chơi đàn guitar vốn có của mình và ứng dụng để chơi ukulele.

Nhưng các bạn không biết được rằng việc học ukulele rất quan trọng. Bởi lẻ, chúng ta không thể phát huy những kiến thức chơi đàn guitar ứng dụng vào ukulele được bởi ukulele có sự đặc trưng của nó.

Các ban có thể chơi bất kì bài nào của đàn guitar mà bằng ukulele thì các bạn sẽ thấy được rằng tiếng ukulele mang đến một màu sắc hoàn toàn khác. Vậy thì làm cách nào đây.

Hiện nay, trung tâm âm nhạc Ngũ Cung đã hoàn tất bộ giáo trình bằng chữ với tên gọi đầy đủ ” 30 ngày học ukulele”. Đây được xem là giáo trình tâm huyết của chúng tôi.

Trong giáo trình này mình có chia sẻ rõ những kiến thức căn bản về: nhịp, hợp âm, điệu nhạc, những ca khúc có hợp âm,… Chắc chắn đây sẽ là giáo trình mà các bạn trẻ yêu thích hoặc đam mê chơi ukulele sẽ rất thích thú.

Download giáo trình tại đây: học đàn ukulele

Related Post

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *