Cách thổi sáo cơ bản qua khóa học tại Trung Tâm Âm Nhạc Ngũ Cung

Cách thổi sáo cơ bản qua khóa học tại Trung Tâm Âm Nhạc Ngũ Cung

Cách thổi sáo đầu tiên là cần hơi thở

  • Đầu tiên khi hít thở đó là bạn cần phải biết hởi thở của bạn nằm ở đâu trong lúc bạn dùng nó để chuyền tải hơi lên trên miệng và thổi qua phần lổ của sao trúc. Thông thường đa phần các bản đều nghĩ đó là hít vào bụng nhưng quan trọng là bụng nào. Cơ thể của chúng ta có 2 bụng bao gồm bụng trên và bụng dưới hay thường gọi đó là cổ bụng (hoành cách mô) và bụng dưới (bao tử). Một nguyên tắc căn bản đầu tiên đó là khi hít hơi chúng ta sẽ hít hơi vào trong phần cổ bụng. Đây chính xác là nơi mà các bạn dùng hởi để điều tiết cho bài sáo của mình.
  • Tiếp theo, mặc dù chúng ta lấy hơi đó những điều quan trọng hơn cả đó là phần giữ được hơi để chúng ta kết thúc một đoạn nhạc cảm xúc mà không phải lấy hơi nhiều lần. Vậy kĩ thuật tiếp theo đó là phần giữ hơi sao cho đúng. Các bạn lúc lấy hơi cố gắng nén lại để giữ hơi bằng cách ghì chặt phần cơ hoành (vị trí nằm ngang eo bụng) đề giữ được hơi lâu hơn và từ đó xì ra đều ở phần miệng, cảm giác hơi ra đều và bụng của bạn dần dần tròn ra thì đó là cách lấy hơi đúng.

Cách thổi sáo  căn bản nằm hầu hết ở cách lấy hơi sao cho đúng. Nếu kĩ thuật các bạn đạt được đến trình độ cao mà hơi thở của bạn khi tập lấy hơi không quá 1 phút thì coi như bạn vẫn chưa đạt đến ngưỡng chuẩn của việc lấy hơi và giữ hơi

Cách thổi sáo hay trước tiên là việc chọn cho mình một cây sáo tốt

Chọn sáo cho hay rất quan trọng và cần thiết ngay khi các bạn bắt đầu học tập, rèn luyện. Bởi lẻ nếu các bạn chọn một cây sáo mà âm thanh của sáo không chuẩn là coi như các bạn đã mất tiền oan cho việc học tập của mình đồng thời cũng mất thời gian của các bạn.

Khi mua một ống sáo cần phải chọn cẩn thận theo các tiêu chuẩn sau đây:
  • So sánh đường kính của ống sáo: hai ống sáo có chiều dài và độ dày bằng nhau nhưng đường kính khác nhau thì ống nào có đường kính lớn hơn, tiếng sáo phát ra sẽ trầm hơn.
  • So sánh chiều dài của ống sáo: nếu hai ống sáo có đường kính bằng nhau, độ dày của ống bằng nhau nhưng chiều dài khác nhau thì ống sáo nào dài hơn sẽ phát ra tiếng trầm hơn.
  • So sánh độ dày của ống sáo: hai ống sáo có đường kính và chiều dài bằng nhau nhưng độ dày khác nhau thì ống nào có độ dày hơn sẽ phát ra tiếng trầm hơn.
  • Sáo ta đang học là sáo ngang. Gọi là sáo ngang để phân biệt với ống tiêu thổi dọc. Sáo là nhạc cụ thuộc bộ Hơi (Khèn, Sáo, Quyển, Kèn lá, Kèn bầu, Kèn Saxo, Clarinette, Trombone, Cors, Trompette…)

Cách thổi sáo ban đầu đúng hay sai đều có những yếu tố ngoại và trong những đa phần các bạn nên cần sự trợ giúp từ các thông tin được cung cấp trên mạng, các shop bán sáo hoặc chính ngay người thầy kinh nghiệm của mình. Đề việc đầu tư học tập của các bạn đạt được những thành quả như mong đợi.

Cách thổi sáo như thế nào?

  • Cách thổi sáo đúng bao gồm phải đứng đúng tư thế. Những bạn đang học sáo hiện nay bắt đầu thổi sáo thì cứ nghĩ thổi ra được tiếng sáo đã là hay nhưng không phải. Tư thế đứng thổi sáo rất quan trọng đó sẽ là nền tảng nâng cao của chúng ta sau này không gặp trở ngại.
  • Để tiếng sáo khi thổi ra không nghe “vù vù” thì các bạn nên để ý thật kĩ vị trí đặt môi và 6 ngón tay. Cần phải đặt đúng và tập bấm sát những nốt nhạc trên cây sáo để không bị nghe âm thanh lạ khi chúng ta phát âm.
  • Môi cân phải thấm qua nước bọt để việc đặt môi cảm thấy thuận lợi hơn.
– Đừng nghĩ thổi mạnh sẽ kêu. Thông thường chúng ta sử dụng 5 làn hơi:

+ Rất nhẹ: khoan thai, dịu dàng nhưng đủ nghe
+ Nhẹ: thổi các âm thấp và bình thường

+ Mạnh: thổi các âm nằm trên bát độ như: đô2, rê2…
+ Rất mạnh: thể hiện các nốt cao như đô3, rê3…
+ Hơi nén: kỹ thuật diễn tấu

– Cố gắng kết hợp lối mím môi với ngón tay để tạo ra tiếng sáo trong và rõ ràng, thường thì tập các nốt căn bản trước cùng với tập lấy hơi

Cách thổi sáo hay
Cách thổi sáo hay

Đến đây, bạn có thể chạy gam (thổi từ nốt thấp đến nốt cao rồi ngược lại) như dòng nhạc sau:

Cách thổi sáo chạy gam
Cách thổi sáo chạy gam
Tập thổi đoạn này nhiều lần; trước chậm, sau nhanh dần đến khi không vấp không lộn là được
* Chú ý: Tránh gục đầu khi thổi sáo vì rất có hại cho sức khỏe nhất là khi thổi những bài kỹ thuật khó cần lấy hơi liên tục. Khi bấm nốt nào đó mà thổi không ra tiếng thì chuyển sang thổi nốt khác. Ngón tay để hờ trên miệng lỗ, không được giơ cao. Phải thổi hết một hơi cho mỗi âm, càng dài càng tốt.

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *